ทำไมถึงเป็น Fjallraven Thailand Trail

ทำไมถึงเป็น Fjallraven Trail

Fjallraven จากสวีเดนเป็นผู้สร้างสรรค์นวตกรรมของอุปกรณ์กลางแจ้งมาตลอด 50 ปี โดยที่มีเป้าหมายที่จะสร้างวัฒนธรรมการใช้ชีวิตกลางแจ้งที่ดีโดยสนับสนุนให้คนได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติ

กิจกรรมหนึ่งที่ Fjallraven ได้จัดเป็นประจำมานานกว่าสิบปีแล้วโดยไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการค้า คือการเดิน Trekking ระยะไกล 110 กิโลเมตร บนเส้นทางที่ชื่อ Kungsladen ในดินแดนตอนเหนือของประเทศสวีเดน โดยที่กิจกรรมนี้มีชื่อว่า Fjallraven Classic

กิจกรรมนี้เป็นมากกว่าการเดินป่า แต่เป็นการสร้างวัฒนธรรมและส่งผ่านสิ่งดีๆจากรุ่นต่อรุ่น มุ่งเน้นให้ผู้คนพึ่งพาตัวเอง, ชื่นชมธรรมชาติโดยไม่เร่งรีบ และ​อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้โดยไม่หวังจะพิชิตแต่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติและช่วยรักษาไว้

สิ่งที่เห็นได้ชัดมากจากการไปร่วมเดิน Fjallraven Classic คือ แม้จะมีผู้คนร่วมใช้เส้นทางเดียวกันหลายพันคน แต่ตลอดเส้นทาง 110 กิโลเมตรนั้น จะไม่มีขยะให้เห็นแม้แต่ชิ้นเดียว ทั้งๆที่ตลอดทางไม่มีถังขยะให้ทิ้ง คนที่เดินในเทรลสามารถกางเต๊นท์ตั้งแค้มป์ตรงไหนก็ได้ตลอดเส้นทาง แต่ทุกคร้ังที่เขาเก็บแค้มป์พื้นที่ตรงนั้นจะถูกเก็บเรียบเหมือนไม่เคยทีแค้มป์พักมาก่อน

กิจกรรมของ Fjallraven นี้มุ่งเน้นให้คนได้พบกับความงดงามของธรรมชาติจากการที่ได้สัมผัสด้วยตัวเอง ซึ่งจะสร้างความรักในธรรมชาติที่เกิดขึ้นเองจากความเข้าใจ และที่สำคัญการเดินระยะไกลที่ต้องพึ่งพาตัวเองเช่นนี้อาจช่วยให้เราเข้าใจตัวเองและชีวิตมากขึ้น หลายคนที่ได้ไปสัมผัสถึงกับเปลี่ยนมุมมองหรือเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปเลยหลังจากการเดินบนเส้นทางนี้

ข้อจำกัดอย่างเดียวของ Fjallraven Classic คือไม่สามารถสื่อสารถ่ายทอดได้ผ่านตัวหนังสือ,​ คำบอกเล่า หรือแม้แต่สื่อ VDO ได้ คนที่จะเข้าใจก็คือคนที่จะต้องได้เดินได้สัมผัสด้วยตัวเอง แต่จะมีสักกี่คนที่จะได้ไปเดินที่ตอนเหนือของสวีเดน

การจัด Fjallraven Thailand Trail จึงเกิดขึ้น โดยที่เราหวังจะสร้างวัฒนธรรมการใช้ชีวิตกลางแจ้งที่ดีเช่นนี้ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยบ้าง

กลับสู่หน้าหลักของ Fjallraven Thailand Trail