The Trail (TH)

Fjallraven Thailand Trail จะพาคุณไปบนเส้นทางเก่าแก่ที่ยาวกว่า 50 กิโลเมตร ที่เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านชาวกระเหรี่ยง จากเดิมเคยเป็นเส้นทางข้ามสันเขาที่ใช้เดินไปเยี่ยมญาติพี่น้องต่างหมู่บ้านหรือซื้อหาแลกเปลี่ยนของจำเป็น หลังจากที่มีเส้นทางถนนในพื้นราบเชื่อมต่อหมู่บ้านเข้าด้วยกัน แม้จะอ้อมไกลกว่าแต่ก็สะดวกสบายด้วยพาหนะทุ่นแรง ผู้คนส่วนใหญ่จึงละทิ้งเส้นทางเดินเหล่านี้ให้รกร้าง จนถึงถูกลืมเลือนไป

ตลอด 4 วันของการเดินทาง Fjallraven Thailand Trail คุณจะได้สัมผัสเส้นทางเดินป่าที่น่าจะเป็นเส้นทางที่สวยที่สุดสายหนึ่งในประเทศไทย ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติที่ระดับความสูง 1000-1700 เมตรจากระดับน้ำทะเล

วันที่ 1

เริ่มต้นที่ระดับความสูง 400 เมตร เส้นทางจะพาเราขึ้นไปสู่สันเขาที่พาดผ่านผืนป่าก่อนจะไปถึงทุ่งหญ้าสีทอง ณ จุด Check Point ที่ 1 “จอลือคี” ที่ระดับความสูง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล จอลือคี มีมุมมอง 360 องศาที่เห็นได้รอบด้านและทะเลหมอกที่ปกคลุมขุนเขาและลำน้ำเบื้องล่าง

วันที่ 2

เส้นทางจะพาเราเดินต่อไปบนสันเขาที่เป็นสันปันน้ำ แบ่งน้ำฝนและเป็นต้นน้ำของแม่น้ำสำคัญสองสายในพื้นที่นี้ ตลอดเส้นทางนี้ เราจะได้เห็นว่าป่าผืนเล็กๆในหุบเขาสามารถเป็นต้นน้ำ ต้นกำเนิดของลำห้วยที่ไหลลงไปรวมกันเป็นแม่น้ำข้างล่างได้อย่างไร

เราจะจบวันที่ 2 ที่ “ดอยธง” ที่ระดับความสูง 1,700 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเส้นทาง ที่จุด Check Point นี้เราจะมองเห็นภาพพาโนราม่าสุดสายตา โดยที่จะสามารถมองเห็นเส้นทางที่เราเดินมาตลอด 2 วันอยู่ทางขวา และมองเห็นเส้นทางที่เราจะเดินไปอีก 2 วันข้างหน้าอยู่ทางซ้ายมือ

ค่ำคืนที่ดอยธงจะถูกปกคุลมด้วยดาวเต็มฟ้า สายลมเย็นยะเยือกและอุณภูมิที่อาจจะลดต่ำลงใกล้ 0 องศา และยามเช้าก็จะต้อนรับเราด้วยทะเลหมอกสุดสายตา

วันที่ 3

วันนี้คือวันของการเดินที่ยาวไกลที่สุด เราจะเดินต่อไปบนสันเขา ผ่านสัน “เซเทลู่”  ไปจนถึง Check Point ที่ 3 “มือหะคี” ที่ระดับความสูง 900 เมตรจากระดับน้ำทะเล เราจะพักกันที่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน หมู่บ้านนี้คือหมู่บ้านที่ไกลที่สุดแห่งหนึ่งบนขุนเขาหากจะมาจากทางถนนซึ่งไต่ขึ้นเขามาสูงชันและใช้สัญจรได้เฉพาะฤดูแล้งเท่านั้น

ที่นี่คือจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดของเส้นทาง ตามชื่อภาษากระเหรี่ยง “มือหะคี” ที่แปลว่า ดินแดนอาทิตย์อัสดง ที่นี่ เราจะได้เห็นว่าชาวบ้านกระเหรี่ยงสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างไร

วันที่ 4

เราจะเดินลงตามเส้นทางผ่าน ป่าและ “นาบนดอย” ลดระดับลงสู่สบโขง หมู่บ้านริมน้ำ ซึ่งจะเป็นเส้นชัยของการเดินทางครั้งนี้ อาหารอร่อย, ของว่าง,​เครื่องดื่ม และดนตรีพื้นบ้าน รอคอยเราอยู่ ค่ำคืนเป็นเวลาสนุกสนานระหว่างสหายร่วมทางที่ล้วนเป็นคนคอเดียวกัน

ระยะทาง 50 กิโลเมตร ของเส้นทางนี้ ไม่มีจุดไหนที่ยากหรืออันตราย ทุกคนที่มีสุขภาพดีและมีการเตรียมตัวที่ดี สามารถจะมีความสุขกับเส้นทางได้โดยไม่ลำบากจนเกินไป แต่บางช่วงของเส้นทางอาจจะยาวไกล และสูงชันบ้างซึ่งต้องการกำลังกายและกำลังใจที่แข็งแกร่ง

วันที่ 5 (หากคุณเลือกที่จะร่วม)

เราจะล่องแพไม้ไผ่ออกมาเป็นระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร ตามแม่น้ำที่ “อาจจะเป็นแม่น้ำที่สวยที่สุดสายหนึ่งของประเทศไทย” ซึ่งจะใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง  ถ้าคุณสนใจจะร่วมล่องแพ คุณสามารถเลือกได้ในขณะที่ ลงทะเบียน Online

เดือนมกราคมคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการเดินบนเส้นทางสายนี้ อุณหภูมิในช่วงกลางวันจะอยู่ประมาณ 20-25 องศา ส่วนกลางคืนอาจจะลดต่ำกว่า 10 องศา

ขอเพียงเตรียมตัวให้พร้อมคุณก็จะได้พบกับธรรมชาติที่งดงามที่อาจจะเปลี่ยนมุมองและความคิดของคุณตลอดไป เจอกันบนเส้นทางครับ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องราวเบื้องหลังการกลายมาเป็นเส้นทางสายนี้

อ่านเพิ่มเติมว่าทำไมถึงชื่อ Fjallraven Thailand Trail

กลับสู่หน้าหลักของ Fjallraven Thailand Trail