Let’s get to know Eco-Shell

Let’s get to know Eco-Shell

Waterproof, Breathable and Sustainable

Eco-Shell วัสดุที่กันน้ำ, ทนลม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

คุณอาจได้ยินมาอย่างหนาหูว่าวัสดุ Eco-Shell ดีอย่างนั้น รักษ์ธรรมชาติอย่างนี้ ในความเป็นจริงแล้ววัสดุ Eco-Shell คืออะไร เราไปทำความรู้จักเจ้าวัสดุนี้กันครับ

เป็นปกติของบรรดาแบรนด์เสื้อผ้าเอ้าท์ดอร์ชั้นนำ ต่างก็มีเสื้อแจ๊คเก็ตกันน้ำ แต่เราต้องการมากกว่านั้น เราจึงผลิตวัสดุที่เรียกว่า Eco-Shell ขึ้นมา Eco-Shell ไม่ได้เป็นเพียงแค่วัสดุทนทาน, ทนน้ำ และทนลม แต่ยังเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เราเริ่มจากการใช้เส้นใยรีไซเคิ้ลโพลีเยสเตอร์ นั่นหมายถึงว่าลดจำนวนการนำวัตถุดิบตั้งต้นมาใช้ และง่ายต่อการนำมาใช้อีกครั้งหนึ่งในอนาคต และแน่นอนว่าเราใช้สารเคลือบกันน้ำที่ปราศจากสาร PFC (PFC-Free Imgregnation) อีกด้วย

บริษัทผลิตอุปกรณ์เอ้าท์ดอร์ทั่วไปนิยมนำสาร Perfluorcarbon (PFC) มาใช้เป็นส่วนประกอบหนึ่งในการผลิตสารเคลือบกันน้ำของเนื้อผ้าแต่ล่ะชนิด ถึงแม้ว่าสาร PFC นี้ จะไม่มีผลต่อการทำลายธรรมชาติโดยตรง แต่การนำมาใช้ในระยะสั้น ก่อให้เกิดผลกระทบในระยะยาว เพราะสาร PFC จะแพร่กระจายออกไปสู่ชั้นบรรยากาศ, ระบบนิเวศ และยังสามารถขยายออกไปสู่วงจรอาหารไปอีกยาวนานหลายต่อหลายปี

อ่านบทความยกเลิกการใช้สาร PFC (PFC-Free Imgregnation) ของเราได้ที่นี่

“กันไว้ดีกว่าแก้ คือหลักการที่เราเชื่อถือกันมาตลอด เราพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมีที่เป็นอันตราย และใส่ใจในกระบวนการผลิตกับบรรดาผู้ผลิตของเรา”

Christiane Dolva Törnbarg Head of Sustainability Fjällräven

How Does Eco-Shell Work?

หลักการทำงานของ Eco-Shell

คุณสมบัติของวัสดุ Eco-Shell ไม่ได้มีเพียงแค่การกันน้ำ แต่ยังครอบคลุมไปถึงกระแสลม, ลูกเห็บ และหิมะอีกด้วย Eco-Shell ประกอบจากชั้นของแผ่นวัสดุเชื่อมเข้าด้วยกัน เริ่มที่เส้นใยรีไซเคิ้ลโพลีเยสเตอร์ และเคลือบด้วยสารกันน้ำ (DWR Durable Water Repellency) ที่ปราศจากสาร PFC ที่วัสดุชั้นนอก และวัสดุชั้นล่างที่มีความสามารถดูดซับความชื้น หากจะพูดให้เข้าใจได้ง่ายๆ ก็คือ เหงื่อซึมออกด้านนอก และฝนไม่ไหลผ่านด้านใน

ที่ชั้นในของวัสดุ Eco-Shell มีคุณสมบัติดูดซับความชื้น เวลาที่คุณเหงื่อออก ไอความร้อนจากร่างกายจะถูกเก็บไว้ที่ชั้นในของวัสดุ Eco-Shell และเมื่อความชื้นภายในวัสดุถูกสะสมไว้มากจนถึงระดับหนึ่ง ความชื้นจะระเหยออกสู่ด้านนอกผ่านชั้นเลเยอร์ของวัสดุขึ้นสู่ด้านนอก

ส่วนสารกันน้ำที่เคลือบพื้นผิวด้านนอก (DWR Durable Water Repellent) ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันไม่ให้น้ำซึมผ่านชั้นวัสดุด้านนอกเข้าสู่ด้านใน 

Eco-Shell 3 -Layer Construction

A. เนื้อผ้าชั้นนอกสุดผลิตจากเส้นใย รีไซเคิ้ลโพลีเยสเตอร์ พร้อมกับเคลือบด้วยสารกันน้ำที่ปราศจาก Fluorocarbon ที่ป้องกันทั้งสายฝน, กระแสลม, ลูกเห็บ หรือแม้กระทั่งหิมะ

B. วัสดุชั้นกลางนี้มีคุณสมบัติป้องกันความชื้นจากภายนอก และในขณะเดียวกันก็สามารถซึมซับความชื้นจากภายในและกลั่นตัวระเหยออกเป็นไอออกสู่ด้านนอก

C. ด้านในสุดคือ ชั้นโพลีเยสเตอร์แบบบางทำหน้าที่ปกป้องวัสดุชั้นกลาง มีลักษณะเนียนนุ่มให้ความรู้สึกสบายเมื่อสัมผัสกับผิวหนัง และยังมีคุณสมบัติส่งต่อความชื้นออกไปสู่วัสดุชั้นกลางได้อีกด้วย

D. วัสดุชั้นนอกสุดที่ผ่านการผสมผสานของเส้นใยผ้าและสารเคลือบกันน้ำ ทำให้มีคุณสมบัติแข็งแรง ป้องกันสายฝน, กระแสลมแรง และอุณหภูมิจากภายนอก