FJÄLLRÄVEN Classic

most-beautiful

Fjallraven Classic งานที่เปลี่ยนการเดินป่าธรรมดาให้กลายเป็นวัฒนธรรมการเดินป่า กิจกรรมเดินป่าระยะทาง 110 กม. ที่จัดขึ้นมาเพื่อส่งเสริมให้คนเมืองได้มีโอกาสออกมาใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ และภูมิประเทศที่เรียกได้ว่ามีความงดงามเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยจะเดินไปบนเส้นทางเทรล Kungsladen ที่มีชื่อเสียงทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน มีจุดเริ่มต้นที่ Nikkaluokta (นิกกาลัวก์ต้า) เดินขึ้นเหนือไปถึงปลายทางที่ Abisko (ออบิสโก้) ตลอดเส้นทางจะเดินผ่านจุดที่มีชื่อเสียงทางธรรมชาติมากมาย ภูเขาที่ยิ่งใหญ่ Kebnekaise (เคปเนไคเซ่) ลานหิน Tjäktja (เชียก์ช่า) เนินเขาเป็นรูปคลื่นที่ Alesjaure (ออเลสซิอาวเร่) และป่าเขียวชอุ่มในบริเวณอุทยานแห่งชาติ Abisko ซึ่งระหว่างทางจะมีบันทึกเวลาและให้บริการโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ

ถึงแม้ว่าเส้นทางจะไกล การเดินบางพื้นที่จะมีความยากอยู่บ้าง หากมีการเตรียมตัวและอุปกรณ์พร้อมไปอย่างดี เชื่อได้เลยว่าทุกสามารถเดินผ่านเส้นทางนี้ไปได้อย่างประทับใจและไม่มีปัญหา เพราะตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ของ Fjallraven Classic ที่ผ่านมา มีเหล่านักนิยมธรรมชาติกว่า 2,000 คน จากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมกิจกรรมนี้ทุกปี มีทั้งผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์กลางแจ้งมาก่อน  จนถึงผู้ที่รักการใช้ชีวิตกลางแจ้งเป็นชีวิตจิตใจ แต่ไม่ว่าทุกคนจะมีพื้นฐานชีวิตที่ต่างกัน เมื่อจบจากการเดิน 110 กม. นี้แล้ว ทุกคนถือได้ว่าเป็นผู้ที่ผ่านการใช้ชีวิตกลางแจ้งมาอย่างโชกโชน และอาจเปลี่ยนทัศนะคติการดำรงชีวิตของพวกเขาเหล่านั้นได้อย่างถาวร 

ด้วยเหตุนี้ บางครั้งเราจึงให้คำนิยามของงาน Fjallraven Classic ได้ว่า “เส้นทางเปลี่ยนชีวิต”

ตลอดระยะเวลาอันยาวนานที่ผ่านมา Fjallraven มุ่งหวังให้มนุษย์สามารถเข้าถึงธรรมชาติได้ง่ายมากขึ้น เพื่อช่วยให้พวกเขาเหล่านั้นสร้างช่วงเวลาที่เราเรียกกันว่า “ช่วงเวลาที่มีคุณค่า” 

ช่วงเวลาที่มีคุณค่า อาจจะเป็นช่วงที่คุณยืนตะลึงงันประชันหน้าอยู่กับฝูงกวางเรนเดียร์ หรืออาจจะเป็นช่วงเวลาที่คุณและเพื่อนๆ นั่งล้อมวงเตรียมอาหารเย็นอยู่ข้างริมธารฟังเสียงสายน้ำไหล 

ช่วงเวลาที่มีคุณค่า อาจจะเป็นการเดินอย่างเชื่องช้าหรือวิ่งข้ามภูเขา หรือบางครั้ง ช่วงเวลาที่มีคุณค่าอาจจะง่ายมากเพียงแค่การสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าเต็มปอด

จากความตั้งใจและความมุ่งมั่นภายใต้คำว่า Fjallraven Classic ก่อให้เป็นแรงบัลดาลใจให้คนออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้ง สร้างช่วงเวลาที่มีคุณค่า และมีชีวิตอยู่อย่างอิสระตามแบบฉบับของคนเอ้าท์ดอร์

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือเหตุผลที่ทำให้เราเรียก Fjallraven Clasic ว่า “The World’s Most Beautiful Trek”