Classic Denmark

Denmark’s Historic Countryside

เส้นทางเดินเท้ากว่า 75 กม. ที่อุดมไปด้วยทุ่งหญ้าเขียวขจี, ท่ามกลางป่าลึก และขนาบข้างด้วยทางเทรลที่ทอดยาวเลียบชายฝั่งทะเล ทางตอนใต้ของหมู่เกาะ Funen ในทะเลบอลติก (Baltic Sea) เปรียบได้กับการค้นพบสิ่งใหม่พร้อมกลิ่นไอวัฒนธรรมที่แตกต่างจากนักเดินทั่วโลกนับร้อย

หลายคนเคยมองข้ามงาน Fjällräven Classic Denmark อาจด้วยความที่เป็นงานขนาดเล็กกว่า, ระยะทางสั้นกว่า และอาจจะไม่ดิบเถื่อนเท่างานของพี่ใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน แต่ด้วยความที่เป็นงานเล็กๆ นี่แหละที่ทำให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย “Classic Denmark ของพวกเราดูจะเป็นงานพบปะสังสรรค์ซะมากกว่า” กล่าวโดย Catrine Høy Hansen แม่งานสาวสวยของงานนี้ และยังเป็นผู้ดูแลเรื่องการตลาดของ Fjällräven ในประเทศเดนมาร์กอีกด้วย “ที่งานเราทุกคนจะได้ตั้งแค้มป์ที่เดียวกัน ให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมงานหรือทีมงานได้พบปะพูดคุย แบ่งปันมิตรภาพใหม่ๆ ซึ่งกันและกัน สิ่งนี้ทำให้งานเราแตกต่างจากพี่ใหญ่จากสวีเดน”

งาน Classic Denmark เริ่มต้นเมื่อปี 2014 พร้อมผู้ร่วมงานจากในประเทศเพียงร้อยกว่าคน แต่ในปีนี้จำนวนของผู้ตบเท้าเข้าร่วมงานมีเพิ่มมากขึ้นกว่าสามเท่า “แรกๆ งานเราเป็นเหมือนงานท้องถิ่น แต่ปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นงานระดับชาติอย่างแท้จริง” Catrine กล่าว “เรามีผู้ร่วมงานกว่า 20 ประเทศทั่วโลก และทุกคนพร้อมเปิดใจรับมิตรภาพใหม่ๆ แบบที่ไม่เกี่ยงเชื้อชาติ”

งาน Fjällräven Classic ทั้ง 4 ที่ทั่วโลกต่างมีเอกลักษณ์และความยากง่ายแตกต่างกันออกไป สำหรับที่เดนมาร์กอาจเป็นงานที่ดูผิวเผินว่าง่ายเกินไปสำหรับแบรนด์เจ้าพ่อเทร็คกิ้งอย่าง Fjällräven แต่ปีที่ผ่านมาสภาพอากาศค่อนข้างหนักหน่วง มีผู้ร่วมงานนับร้อยคน ที่เดินไม่ถึงปลายทาง “ปีที่ผ่านมาฝนตกค่อนข้างเยอะ” Catrine กล่าว “นั่นหมายถึงว่ามีคนถอดใจไปหลายคน แต่ไม่ใช่เพราะฝน เหตุเพราะพอฝนตกแล้วพวกเราพยายามเร่งฝีเท้ามากขึ้นโดยไม่หยุดพัก ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ เคล็ดที่ไม่ลับสำหรับงาน Classic Denmark คือ คุณไม่จำเป็นต้องรีบ เอนจอยกับสิ่งรอบตัวและคนรอบข้างก็เพียงพอแล้ว”

ที่งาน Classic Sweden คุณจะได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง ไร้ซึ่งการติดต่อ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งสิ้น หากคุณประสงค์ที่ยกเลิกมีแค่เดินไปให้ถึง หรือเดินกลับทางเดิม (หรือใช้บริการเฮลิคอบเตอร์ซึ่งแพงหูฉี่) แต่สำหรับที่เดนมาร์กคุณจะไม่ได้ห่างความศิวิลัยเลยแม้แต่น้อย “ส่วนตัวคิดว่าด้วยเหตุนี้ จึงทำให้มีนักเดินมือใหม่มากหน้าหลายตา ทดลองเข้ามาใช้ชีวิตกลางแจ้ง ก่อนที่จะไปลงสนามจริงที่สวีเดน”

“เราใช้เวลากว่า 9 ปี หลังจากที่เริ่มต้นจัดงาน Fjällräven Classic Sweden เมื่อปี 2005 ส่วนที่เดนมาร์กครั้งแรกที่เราเริ่มต้นเมื่อ 2014 เราค่อนข้างกังวล ด้วยความแตกต่างทางลักษณะภูมิประเทศ, การตั้งแค้มป์ในจุดที่กำหนด รวมถึงการขอใบอนุญาตทั้งหลายแหล่ เช่น ใบอนุญาตกางเต้นท์,​ใบอนุญาตเดินเทร็คกิ้ง, การจัดเตรียมอาหาร, การจัดการเหตุฉุกเฉิน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลาร่วมหลายเดือน”

สำหรับผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมงานอีเว้นเทร็คกิ้ง Fjällräven Classic ทั้ง 4 ที่ทั่วโลกของเรามาก่อน อธิบายอย่างสั้นๆ ได้ว่า เป็นงานเดินที่คุณต้องเตรียมอุปกรณ์ส่วนตัวมาเอง เต๊นท์, ถุงนอน, เสื้อผ้า และขนม ส่วนที่เหลือเราจัดให้ ทั้งอาหารหลัก, ระบบขนส่ง และพื้นที่กางเต๊นท์ (สำหรับประเทศ Denmark, USA และ Hong Kong) ที่สำคัญคือทีมงานของเราทุกคนตั้งใจมากๆ

“ในฐานะผู้จัดงาน เราคงไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่ารอยยิ้มของผู้ร่วมงานทั้งหลาย มีหลายครั้งที่ผู้ร่วมงานเดินมากล่าวคำขอบคุณเป็นการส่วนตัว หรือเล่าความสนุกระหว่างทางให้ฟัง สิ่งเหล่านี้คือกำลังใจที่ไม่สามารถหาสิ่งอื่นมาเทียบได้” Catrine กล่าว 

“แต่งานคงไม่อาจสำเร็จได้ หากปราศจากทีมที่ดี ปีที่ผ่านมาเรามีอาสาสมัครมาช่วยงาน 45 คน แบ่งเป็นสองกลุ่มพวกเขาทำทุกอย่าง คอยดูแล, อำนวยความสะดวกให้ผู้ร่วมงาน, ทำป้ายบอกทาง, จัดการจุดกางเต๊นท์ และเก็บตกนักเดินที่อยู่ช่วงท้ายขบวน ทุกคนรักอาสาสมัครมาก” Catrine กล่าว “อาสาสมัครพวกเขาสนุกกับงานและยิ้มตลอดเวลา พร้อมช่วยเหลือทุกเมื่อ นักเดินบางคนเดินตัวเปียกมาถึงจุดกางเต๊นท์ด้วยความรู้สึกไม่ดี แต่พอเจอการต้อนรับของเหล่าอาสาสมัคร ความรู้สึกแย่ๆ ก็หายเป็นปลิดทิ้ง”

อย่างไรก็ตาม ขอกล่าวคำต้อนรับทุกท่านอีกครั้งหนึ่งสู่งาน Fjällräven Classic โดยเฉพาะที่เดนมาร์กบ้านเรา คุณอาจจะเป็นนักเดินตัวยง หรือก้าวแรกเข้าสู่วงการกลางแจ้ง เชื่อได้ว่าคุณจะพบความสุขอย่างง่ายดาย ที่ธรรมชาติมอบให้ได้ จากงาน Fjällräven Classic ทั้ง 4 ที่ทั่วโลกของเรา

We’re packing for The Classic Denmark

การจัดของให้เหมาะสมสำหรับระยะทาง 75 กม. ในช่วงเวลา 3 วัน กับสภาพอากาศหน้าร้อนของเดนมาร์ก (12ºc - 20ºc) อุปกรณ์ที่น้ำหนักเบา และเสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี น่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง

Abisko Hike Shirt LS M
3,500 Baht

Abisko Hike Shirt SS W
3,200 Baht

Abisko Lite Trekking Tr. M
7,200 Baht

Gregory Zulu 55
7,300 Baht

Abisko Hike Shirt SS M
3,200 Baht

Abisko Pullover Padded M
7,000 Baht

Abisko Lite Trekking Zip-Off Tr. M
7,500 Baht

Asolo Drifter GV
8,600 Baht

Abisko Hike Shirt LS W
3,500 Baht

Abisko Trail T-Shirt Print M
2,250 Baht

Abisko Lite Trekking Zip-Off Tr. W
7,500 Baht

Primus Lite Plus
4,650 Baht